Giới thiệu sách chuyên mục tháng 12/2018

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 90 | Cật nhập: 12/27/2018 9:38:18 AM | RSS

Ngày đăng: 18/12/2018

Nhằm chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam(22/12/1944- 22/12/2018) và 29 năm Ngày Hội Quốc phòng Toàn dân (22/12/1989-22/12/2018)”. Thư viện Quận Tân Bình xin trân trọng Giới thiệu đến Quý Đọc giả trong và ngoài Quận Tân Bình chuyên đề: Sách mới Tháng 12 năm 2018.

Mời Quý bạn đọc đón xem Sách đã có sẵn trên kệ của Thư viện quận Tân Bình:

Bộ Tiểu thuyết lịch sử Thiệu Bảo Bình Nguyên của tác giả Thái Hồng (gồm 4 tập) và Bộ ba tác phẩm của nhà văn Trung Trung Đỉnh.

Giới thiệu sách chuyên mục tháng 12/2018

1. Thiệu Bảo bình Nguyên

Bạn có bao giờ thắc mắc: Bằng cách nào, một dân tộc nhỏ bé có thể chiến bại một đội quân hùng hậu - nỗi khiếp sợ của khắp các quốc gia trải dài từ Á sang Âu trong suốt nửa cuối thế kỉ XIII? Hay những nhân vật lịch sử nào, họ đã làm gì để góp phần tạo ra thắng lợi vẻ vang ấy của dân tộc Đại Việt? Và bạn có bao giờ tự hỏi “Hào khí Đông A” là như thế nào?

+ Bộ tiểu thuyết chương hồi Thiệu Bảo bình Nguyên sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn mới về một giai đoạn lịch sử hào hùng đã qua của dân tộc. Những nhân vật chỉ từng lướt qua trong những trang sử sách, ở đây sẽ được miêu tả thật rõ nét để bạn hiểu hơn về những gì họ đã cống hiến cho quốc gia, cho dân tộc.

Giới thiệu sách chuyên mục tháng 12/2018

Tập 1 - Điệp vụ thám báo là câu chuyện về những người mật thám với trọng trách dò la tin tức quân xâm lược, vai trò của họ trong công tác chuẩn bị trước cuộc kháng chiến sẽ được khai thác chi tiết hơn so với đôi câu khái quát trên trang sách sử. Khép lại tập 1 là hình ảnh 2 người anh trong cùng đội làm nhiệm vụ mật thám cản bước quân địch để người em nhỏ nhất kịp trở về báo nguy trước khi quân Nguyên kịp tấn công Đại Việt cũng khiến người thêm suy ngẫm.

Tập 2 - Trước cơn giông tố tập trung vào miêu tả việc triều đình huy động sức người, sức của chuẩn bị cho công cuộc đánh đuổi kẻ thù. Lồng ghép trong đólà câu chuyện xoay quanh việc chọn lựa lợi ích dân tộc hay lợi ích cá nhân, là sự đối lập giữa những hoàng thân quốc thích bán nước cầu vinh ngay trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng với những người dân áo vải sẵn sàng cùng quân đội nhà Trần bảo vệ giang sơn.

Tập 3 - Sơn hà rực lửa lại mở ra những cuộc chiến đấu cam go, quyết liệt với biết bao mất mát, hy sinh của người dân Đại Việt trong giai đoạn đầu cuộc chiến đấu chống quân xâm lược.

Tập 4 - Khúc tráng ca mùa hạ tựa như khúc khải hoàn ca khi khắc hoạ lại những thắng lợi liên tiếp của nước Việt trước đọi quân Nguyên - Mông hùng hậu, ác liệt. Cũng ở đây, tác giả cho người đọc thấy một triều đình đầy tình nhân văn khi mở đường cho tàn quân Nguyên Mông rút chạy về nước. Kết thúc khúc tráng ca hào hùng ấy, giang sơn Đại Việt lại thu về một mối.

+ Xuyên suốt 4 tập của bộ sách Thiệu Bảo bình Nguyên còn là những câu chuyện về những nhân vật chỉ còn là đôi câu trên sử sách: câu chuyện về Đào Thế Quang với nhiệm vụ do là tin tức trong lòng địch, Tĩnh Quốc Vương Trần Quốc Khang với đứa con trai bán nước cầu vinh khiến ông uống chén rượu máu thề cắt bỏ tình thân hay An Tư công chúa với những cùng quyết định hoà thân với giặc “để thư nạn cho nước” đều được miêu tả chân thực hơn, gần gũi hơn và mang tính nhân văn hơn. Từ cuộc hội nghị Bình Than, hội nghi Diên Hồng cho tới những trận chiến đấu với quyết tâm bảo vệ giang sơn trọn vẹn được tác giả xây dựng nên khiến người đọc cảm nhận được rõ nét nhất về “hào khí Đông A” của vua Trần, của tướng sĩ nhà Trần cùng con dân Đại Việt thời bấy giờ.

+ Hành trình lịch sử thông qua hình thức của một bộ tiểu thuyết của Thiệu Bảo bình Nguyên không đánh mất đi những gì sử sách ghi nhận về một giai đoạn hào hùng của dân tộc, mà chỉ giúp cho độc giả có thêm góc nhìn mới, cách tiếp cận mới đối với lịch sử dân tộc.

2. “ Bộ ba tác phẩm của nhà văn Trung Trung Đỉnh”

Một tác giả của những thời chiến sự, một cây bút thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành từ sau 1975 với văn phong đậm chất lính, những tác phẩm của ông luôn mang những nỗi niềm của một người con Việt. Đó chính là nhà văn Trung Trung Đỉnh cha đẻ của những tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng như “lạc rừng”, “lính trận”…, nói đến Trung Trung Đỉnh, bạn đọc thường nghĩ ngay đến những trang viết đầy ắp hơi thở Tây Nguyên từ thời chống Mỹ đến tận bây giờ.

Giới thiệu sách chuyên mục tháng 12/2018

Thời chinh chiến đã đi qua, hòa bình trở lại nhưng chúng ta cũng không được phép quên đi những người ngã xuống. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam , 29 năm ngày hội quốc phòng toàn dân. Thư viện Quân Tân Bình kính gửi đến quý bạn đọc bộ 3 quyển sách của nhà văn Trung Trung Đỉnh : lạc rừng, lính trận, lời chào quá khứ.

a. Tác phẩm “Lạc rừng”

Lạc rừng khắc họa cuộc chiến chống ngoại xâm của đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi rừng Tây Nguyên lại thật nhiều nét hoang dại và khó làm quen. Có điều gì cứ lạ lẫm và ta không tài nào rưng rưng được; thật khác với Sông xa của Chu Lai hay Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi.

Đó là một góc độ khác của cuộc chiến, của người lính mà ở đây Lạc rừng phản ánh.

b.Tác phẩm “Lính Trận

Cuốn tiểu thuyết Lính Trận là câu chuyện kể về những năm tháng chống Mỹ cứu nước, trận đánh Mỹ đầu tiên của quân dân Tây Nguyên, chiến dịch P'Lei Me, những cuộc hành quân từ Bắc vào Nam.

Tiểu thuyết được viết thành nhiều khúc gồm khúc dạo đầu, đoạn kết và chính khúc về những hồi tưởng về quá khúc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước và những cuộc hành quân dài hạn...

c.Tác phẩm “Lời chào quá khứ”

Là tuyển tập những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Trung Trung Đỉnh. Mà theo nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nói : "Gợi lại không khí của mươi mười lăm năm về trước, ta thấy Trung Trung Đỉnh tìm cách nhập cuộc văn học thời Đổi Mới như thế nào? Đọc văn anh ta thấy anh có lối đi riêng của mình: Không 'thời thượng', không ồn ào, lặng lẽ cày xới trên những điều mình cảm, mình nghĩ..."

Đúng như vậy, Lời chào quá khứ là tổng hợp những câu chuyện xoay quanh thời hòa bình lập lại, xoay quanh những con người vừa qua một thời chiến tranh tan thương và khốc liệt. Đó là những trăn trở, những suy nghĩ về một thời quá khứ chiến đấu ngoan cường, cùng với một tương lai xây dựng kiến thiết đất nước.

Mời bạn đọc quan tâm hai bộ sách nói trên, hãy đến Thư viện quận Tân Bình, chúng tôi sẽ Phục vụ quý bạn tận tình và thân thiện.

Trân trọng cảm ơn!