Giới thiệu sách tháng 10/2019

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 168 | Cật nhập: 10/15/2019 8:04:39 AM | RSS

Ngày đăng: 14/10/2019

1. Sài Gòn bao giờ cũng thế

Sài Gòn là tất cả, một bức tranh đa dạng, sinh động, khó nắm bắt như những lớp sóng của dòng Cửu Long cuồn cuộn từ thượng nguồn đổ về mùa nước lớn, để rồi lớp phù sa màu mỡ từ từ lắng đọng nuôi cánh đồng lúa vàng và vườn cây trái ngọt lành… Với riêng tôi, Sài Gòn như một người đàn ông từng trải, phong cách hào hoa phong lưu nhưng tâm hồn chân tình và đa cảm, dù cuộc đời lúc sang trọng khi nghèo khó, “lên xuống” bầm giập nhưng không làm mất đi lòng nghĩa hiệp và nhân ái. Chỉ khi đã đi xa rồi có người mới nhận ra rằng mình đã gửi lại thành phố một phần trái tim. Nếu một lần nữa bắt đầu cuộc sống và được lựa chọn nơi mình muốn sống, tôi vẫn chọn Sài Gòn. Vì bạn biết không, chẳng bao giờ là muộn để ta có thể nói với thành phố này: Tạ ơn đất lành!

Giới thiệu sách tháng 10/2019

2. Gia Định - Sài Gòn hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội

Cuốn sách đem đến cho bạn đọc kiến thức, như: Tết bắt nguồn từ đâu, tết chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào, tết đã thay đổi như thế nào theo dòng biến chuyển không ngừng của lịch sử? Ngoài ra, bạn đọc còn có dịp hiểu thêm về hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội tại vùng đất Gia Định - Sài Gòn xưa, những giá trị văn hóa mà ngày nay gần như đã thất truyền do những nghệ nhân, những con người sống trong thời đại xưa nay đã không còn. Để từ đó chúng ta cùng chung tay giữ gìn các phong tục, tập quán diễn ra dịp tết.

Giới thiệu sách tháng 10/2019

3. Phụ nữ Sài Gòn – Gia Định và Nam Bộ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Trong Tổng tiến công và nổi dậy, cả miền Nam có hơn 2 triệu lượt phụ nữ vũ trang tham gia, giữ vị trí quan trọng trong chiến tranh du kích và tích cực đấu tranh với ba mũi giáp công, trên cả ba vùng chiến lược; đã có nhiều cán bộ là phụ nữ ngã xuống trên chiến trường và cả trong lao tù kìm kẹp của kẻ thù. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một loại hình chiến dịch hết sức độc đáo, chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế giới; có vai trò và hệ quả mang tính bước ngoặt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, đã gây chấn động dữ dội trong dư luận không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

Giới thiệu sách tháng 10/2019

4. Sài Gòn đất lành chim đậu

Trong chiến tranh cứu nước, Sài Gòn là đất dữ. Trong hòa bình xây dựng, Sài Gòn là đất lành. Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào đất này cũng gắn liền với những nhân cách và tài năng đáng kính đáng quý. Chưa kể những nhân vật như Nguyễn Hoàng, Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Văn Duyệt, Võ Trường Toản, Trịnh Hoài Đức,... từ thời khẩn hoang, bình định lập làng lập ấp, chỉ riêng từ đầu thế kỷ XX về sau, rất nhiều con người tài năng đã được sinh trưởng hoặc hội tụ về Sài Gòn, mà sự nghiệp của họ đã và đang để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực khác nhau của thành phố.

Giới thiệu sách tháng 10/2019

5. Nam Kỳ viễn chinh ký 1861

An Nam là dải đất rộng từ 30 đến 40 dặm, chạy từ bắc tới nam men theo dãy núi chắn ở phía tây. Cát biển lấn dần và phù sa do con sông Mê Kông bào mòn sườn núi rồi bồi đắp trong mưa lũ tạo thành Nam kỳ lục tỉnh. Hệ thống sông ngòi ở Nam kỳ lục tỉnh trông hệt như lòng bàn tay chằng chịt những đường chỉ tay. Sài Gòn là trung tâm quân sự và hành chính của sáu tỉnh Nam kỳ. Tại đây, quân Pháp đã xây cất những đồn trú, thành lũy phục vụ cho cuộc chiến mà nổi bật là thành Chí Hòa, đồn Cây Mai, rạch Thị Nghè, kênh Tàu Hủ, những ngôi chùa cũng bị trưng dụng làm đồn trú: chùa Ao, chùa Kiểng Phước, chùa Khải Tường,… Người An Nam với vũ khí thô sơ nhưng tinh thần chiến đấu gan dạ, dũng cảm, bởi nhiệt huyết đã phản ánh dũng khí của họ.

Giới thiệu sách tháng 10/2019

6. Trong gia đình

Trong Gia Đình là câu chuyện kể về cô bé Perin. Sớm mồ côi cha mẹ, Perin đã từng ở một mình giữa rừng sâu, trong đêm tối với bao nỗi kinh hãi, mệt mỏi, đói khát đã làm Perin kiệt sức và bất tỉnh. May thay, điều kì diệu bất ngờ đã kéo em về với cuộc sống! với văn phong trong sáng pha chút dí dỏm, Trong Gia đình của Hector Malot không những là câu chuyện hay về tình cảm gia đình sâu sắc mà còn ca ngợi tính tự lập, óc sáng tạo và nghị lực vượt khó. Chính vì vậy, Trong Gia đình là một trong những tác phẩm có giá trị giáo dục nhất của nước Pháp xứng đáng nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp.

Giới thiệu sách tháng 10/2019

7. Hiểu về trái tim – nghệ thuật sống hạnh phúc

Giới thiệu sách tháng 10/2019

8. Ngàn mặt trời rực rỡ

Giới thiệu sách tháng 10/2019

Mời Quý bạn đọc đón xem các tác phẩm Sách mới, Sách hay.

Các tác phẩm hiện có tại Thư viện Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh.