Phường 13: Tổ chức tuyên truyền phòng, chống lừa đảo qua không gian mạng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 471 | Cật nhập: 6/29/2020 3:45:13 PM | RSS

Ngày 22/6/2020

Ngày 20 tháng 6 năm 2020 Ủy ban nhân dân Phường 13 đã phối hợp với Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình lên phương án xây dựng nội dung, kịch bản, hình thức tuyên truyền, thông báo phương thức lừa đảo; cách thức phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Dự và Báo cáo viên là Trung tá Trần Quốc Việt Cán bộ đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc Công an quận Tân Bình đã nêu lên một số tình huống và những thủ đoạn của nhóm đối tượng này đến nhân dân trên địa bàn phường.

Một thủ đoạn tinh vi hơn của các đối tượng đó là sử dụng các trang web giả mạo do chúng tạo nên có giao diện tương tự các trang web chuyển tiền quốc tế khiến nạn nhân sập bẫy. Từ các trang web rao bán, các đối tượng nắm bắt được người bán hàng đang có nhu cầu bán hàng, các đối tượng đề nghị nạn nhân cung cấp số điện thoại cá nhân, số tài khoản để gửi tiền đặt cọc trước. Sau đó, các đối tượng gửi link trang web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế (do các đối tượng tạo ra) yêu cầu nạn nhân nhập số điện thoại, mã OTP (mật mã tài khoản) để nhận tiền đặt cọc. Khi nạn nhân nhập vào thì quyền truy cập tài khoản đã bị các đổi tượng chiếm đoạt và rút tiền của nạn nhân.

Trong thời gian qua Ủy ban nhân dân phường đã phát hành 2000 tờ gấp nhằm truyền tải một số nội dung của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 4 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ và giao dịch điện tử đến nhân dân trên địa bàn phường.

Phường 13: Tổ chức tuyên truyền phòng, chống lừa đảo qua không gian mạng

Qua các vụ việc lừa đảo qua mạng, Báo cáo viên khuyến cáo người dân:

Khi tham gia mạng xã hội người dân cần nâng cao cảnh giác, không được nhẹ dạ, cả tin mà sập bẫy của các đối tượng lừa đảo. Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho các đối tượng mà mình không quen biết. Đồng thời có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt.

Pham Anh Huy