Câu lạc bộ Nắng Mới

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1464 | Cật nhập: 5/3/2019 3:27:27 PM | RSS

Câu lạc bộ Nắng Mới

1. Sự hình thành và phát triển:

Để có một sân chơi lành mạnh, nhằm góp phần làm đa dạng các loại hình văn hóa văn nghệ của quận, ngày 12 tháng 10 năm 1996, được sự chấp thuận của lãnh đạo Trung tâm Văn hóa – Thể thao Tân Bình, Câu lạc bộ được sáng lập và lấy tên là Câu lạc bộ Nắng Mới.

Trong những năm đầu khi mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, nhân sự và người hướng dẫn chuyên môn cho CLB. Lúc bấy giờ chủ yếu tập luyện về loại hình ca hát và múa để tham dự các hội diễn phong trào văn nghệ quần chung trong quận. CLB hoạt động ban đầu đa số là nữ, đã phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, thu hút được nhiều hội viên tham gia. Qua các hội thi, hội diễn văn nghệ trong và ngoài quận, CLB cũng đạt được nhiều thành tích cao, đóng góp một phần không nhỏ vào phong trào văn nghệ của quận nhà.

Đến năm 2005, được sự định hướng của Phòng Nghiệp vụ Văn hóa – Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Tân Bình, Ban Chủ nhiệm và các hội viên được làm quen với loại hình hát then – đàn tính. Được sự giảng dạy và hướng dẫn của các thầy cô có chuyên môn, đặc biệt là loại hình hát then – đàn tính, các hội viên nỗ lực tập luyện để thành thạo, đến cuối năm 2006 CLB Nắng Mới ra mắt một chương trình chuyên đề về hát then – đàn tính. Từ đó đến nay, CLB Nắng Mới đã đạt được những thành tích cao trong các liên hoan, hội diễn các cấp và thường xuyên phục vụ tại quận nhà.

Để xây dựng một đội văn nghệ luôn vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào văn hóa văn nghệ của Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Tân Bình, CLB luôn chú trọng đến công tác phát triển hội viên mới, đưa những người có năng khiếu văn nghệ tham gia CLB. Nhằm “trẻ hóa đội ngũ có tính chất kế thừa”, Ban Chủ nhiệm và những hội viên có chuyên môn về hát then – đàn tính cũng chính là những người giảng dạy cho những hội viên mới. Đến nay CLB tuyển thêm được 10 thành viên từ 30 đến 45 tuổi yêu thích loại hình nghệ thuật này tham gia theo học hát then – đàn tính và các bộ môn: ca, múa, nhạc cụ dân tộc.

Đến năm 2011 Câu lạc bộ tiến hành bầu Ban Chủ nhiệm mới nhiệm kỳ IV (2011 – 2016), trẻ hóa đội ngũ trong Ban Chủ nhiệm và đề ra kế hoạch hoạt động nghệ thuật phù hợp theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa VIII của Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết 23 – NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị Khóa X về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

2. Những thành tích nổi bật:

- Năm 2007, CLB Nắng Mới đã đại diện cho Tp. Hồ Chí Minh tham dự liên hoan đàn tính - hát then toàn quốc lần 2 tại tỉnh Cao Bằng và đã đạt được 2 giải nhất và 2 giải khuyến khích.

- Năm 2009, CLB Nắng Mới một lần nữa đại diện cho Tp. Hồ Chí Minh tham dự liên hoan đàn tính - hát then toàn quốc lần 3 tại tỉnh Bắc Cạn với 4 tiết mục và đã đạt được 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải KK.

- Hàng năm, Câu lạc bộ thường xuyên xây dựng từ 01 đến 02 chương trình “đàn tính - hát then” thu Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh góp phần làm phong phú loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian. Bên cạnh đó, CLB tham gia biểu diễn phục vụ các lễ hội của Thành phố và quận…

- Ngoài ra, Câu lạc bộ làm tốt công tác từ thiện xã hội; các hội viên nhiệt tình tham gia đóng góp, góp phần nhỏ bé của mình vào phong trào “Lá lành đùm lá rách”, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” như việc tham gia ủng hộ quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, bữa ăn cho các cháu bệnh viện Nhi Đồng 1, tham gia hiến máu nhân đạo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt...

Với những thành qủa mà CLB Nắng Mới đã đạt được như hôm nay, đó là những nỗ lực không ngừng của Ban Chủ nhiệm, thường xuyên tích cực tập luyện của các hội viên. Bên cạnh đó được sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, các thầy cô đã tận tình hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên nâng cao về chất lượng trong chuyên môn hát then – đàn tính.

Đến nay duy trì 40 hội viên và 5 cộng tác viên tích cực tham gia.

3. Phương hướng hoạt động:

Tập thể hội viên không ngừng tập luyện và sinh hoạt theo lịch các ngày 3, 5, 7 từ 14 giờ - 16 giờ tại phòng sinh hoạt câu lạc bội, đội, nhóm những tiết mục mới, tích cực học tập chuyên môn, nhằm phục vụ tốt cho phong trào văn hóa văn nghệ tại cơ sở địa phương, tham gia các liên hoan, hội diễn và biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ban ngành đoàn thể, nhân dân theo yêu cầu của Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Tân Bình.

Duy trì thường xuyên lịch tập luyện bộ môn “đàn tính - hát then” . biểu diễn phục vụ và tham dự các liên hoan, hội diễn hát then – đàn tính khi có đợt tổ chức nhằm duy trì, phát huy khả năng chuyên môn của hội vin.

Tiếp tục phát triển hội viên mới đặc biệt là những hội viên trẻ nhằm định hướng lâu dài, mở rộng thêm các thể loại dân ca ba miền.

Mọi liên lạc gia nhập hoặc đăng ký tiết mục biểu diễn phục vụ liên hệ cô Dương Thanh Hà, điện thoại: 0918427168.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ NĂNG MỚI.

Câu lạc bộ Nắng Mới

Câu lạc bộ Nắng Mới

Câu lạc bộ Nắng Mới