Miếu Tân Kỳ - Miếu Ông Bổn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 3743 | Cật nhập: 5/3/2019 3:22:07 PM | RSS

Theo bản đồ do Trần Văn Học vẽ năm1815, địa danh Tân Sơn Nhì thuộc Tổng Dương Hòa Thượng, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, nằm bên cạnh đường Thiên Lý đi Nam Vang (nay là đường Trường Chinh ).

Làng Tân Sơn Nhì xưa có ấp Tân Kỳ, nơi đây có ngôi miếu thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh; miếu có kiến trúc vì kèo gỗ, mái ngói, bờ nóc mái có lưỡng long (giống như kiến trúc chính điện của các đình) song qui mô nhỏ hơn (không có võ ca, tiền điện, hội sở).

Đến nay chưa rõ 2 ngôi miếu xây dựng năm nào. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu chữ Hán trên hoàng phi tại Miếu Tân Kỳ và Miếu Ông Bổn như: “Thần ân chiếu diệu” , “phong điều vũ thuận”, “Quốc thái dân an”, “Tân Kỳ Miếu”…. đều ghi năm Kỷ Tỵ. (tức năm 1869) thì 2 ngôi Miếu có cách nay khoảng 140 năm.

Khoảng 1948 – 1949, thực dân Pháp mở rộng vành đai sân bay Tân Sơn Nhất, Miếu Ông Bổn ở ấp Sơn Cang làng Tân Sơn Nhì được tháo dỡ di dời về khu đất có Miếu Tân Kỳ. Nhân vật Ông Bổn được thờ tại miếu theo tín ngưỡng bà con người Hoa. Điều đó giải thích vì sao cùng một địa điểm có miếu thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh và miếu thờ Ông Bổn .

Cả hai ngôi miếu có giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật với vì kèo gỗ gồm: các cột, kèo, xà có chạm khắc, cửa gỗ kiểu thượng song hạ bản, mái miếu đều lợp ngói âm dương, bờ nóc mái trang trí tượng lưỡng long triều nhật, miếu lưu giữ một số di vật, cổ vật có giá trị như các bàn thờ, hoàng phi, liễu cùng một số cổ vật và di vật khác.

Tháng 10 năm 2009, cả hai ngôi miếu được Ban quản trị thực hiện tu bổ, thay những kèo, đòn tay bị mục, lợp lại mái ngói âm dương, nâng nền để tránh ngập nước và mối mọt xâm hại trên cơ sở vẫn giữ gìn những giá trị gốc ban đầu của kiến trúc gỗ.

Địa điểm miếu là công trình kiến trúc nghệ thuật, nơi bảo tồn những giá trị tín ngưỡng của cộng đồng Việt – Hoa. Miếu được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố theo Quyết định số 3039/QĐ – UB ngày 20 tháng 6 năm 2009 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Miếu Tân Kỳ - Miếu Ổng Bổn hiện tạo lạc tại số 389/13 A đường Trường Chinh, phường 14, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

---------------------------